Ads

Thuốc điều trị gout mãn tính và các phương pháp điều trị

Bạn bị bệnh gout mạn tính - Mức độ acid uric và các cơn gout liên tục cao - phần quan trọng nhất trong việc chăm sóc của bạn là giữ cho nồng độ acid uric thấp (dưới 6,0 mg acid uric và l lượng máu) để ngăn ngừa các cuộc tấn công trong tương lai.
Uric acid được hình thành từ purine, chất trong thịt và thực vật mà cơ thể chuyển đổi đến acid uric trong quá trình tiêu hóa. Một số hệ thống của người sản xuất quá nhiều acid; Những người khác không thể thải ra những gì được sản xuất. Khi dư thừa acid vẫn còn trong hệ thống, nó có thể tạo ra các tinh thể nằm trong các khớp, gây ra đau và viêm mà đặc trưng cho một cuộc tấn công gout. Nếu bệnh gút không được điều trị, các khớp bị ảnh hưởng có thể bị hư hỏng và các tinh thể uric acid có chứa tophi có thể hình thành dưới da xung quanh các khớp và các mô mềm khác.
Bác sĩ sẽ kê toa thuốc dài hạn như là liệu pháp duy trì, để duy trì nồng độ acid uric ổn định. Vì các thuốc này làm cho mức acid thay đổi, bạn sẽ không bắt đầu dùng thuốc cho đến khi cuộc tấn công cấp tính của bạn được kiểm soát. (Để tìm hiểu làm thế nào để quản lý một cơn gout cấp tính, bấm vào đây).
Một số bệnh nhân chỉ gặp một cơn gout, vì vậy các bác sĩ không thể bắt đầu dùng thuốc lâu dài cho đến khi xảy ra đợt thứ hai.
Có thể mất thời gian để điều trị bệnh gút dài hạn để kiểm soát mức acid uric của bạn. Bạn thậm chí có thể bùng phát sau khi bạn bắt đầu dùng thuốc. Vì vậy, trong lúc chờ đợi, tiếp tục dùng thuốc điều trị gout mà bác sĩ của bạn kê toa để điều trị các cuộc tấn công cấp tính là tốt.
Dưới đây là các lựa chọn thuốc cho bệnh gout kinh niên.
Allopurinol (Lopurin, Zyloprim), thuốc được sử dụng rộng rãi nhất để làm giảm nồng độ acid uric, làm chậm quá trình sản xuất acid uric và có thể hòa tan tinh thể acid uric trong tophi. Tuy nhiên, thuốc có thể mất từ ​​ba đến sáu tháng để hòa tan tinh thể, và trong thời gian đó, một cuộc tấn công gout có thể xảy ra. Các bác sĩ thường bắt đầu các bệnh nhân dùng liều thấp, tăng dần mỗi hai đến bốn tuần, nếu cần, để xác định mức acid uric an toàn. Allopurinol là một lựa chọn tốt cho những bệnh nhân sản xuất quá nhiều axit uric như trái ngược với những người đi tiểu nó (sự khác biệt được xác định bởi xét nghiệm máu hoặc nước tiểu). Không nên dùng cho người suy tim sung huyết, bệnh thận nặng hoặc bệnh gan. Tác dụng phụ có thể bao gồm phát ban da, buồn ngủ và buồn nản dạ dày; Sau này thường giảm đi khi cơ thể bạn thích ứng với thuốc.
Hiếm khi, thuốc gây phản ứng dị ứng trầm trọng hoặc các phản ứng phụ nghiêm trọng khác. Nếu bạn cảm thấy ngứa, nổi mề da, sốt, buồn nôn hoặc đau cơ, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức. Có đến 5% bệnh nhân không thể dung nạp được thuốc.
Febuxostat (Uloric) giúp ngăn ngừa sản xuất axit uric bằng cách ngăn chặn một enzyme phá vỡ purine thành acid uric. Lấy bằng miệng một lần một ngày, febuxostat an toàn cho những người có bệnh thận hoặc gan nhẹ đến trung bình. Tác dụng phụ có thể bao gồm kích ứng gan, buồn nôn, đau khớp, và phát ban. Febuxostat có nguy cơ huyết khối cao hơn so với allopurinol.
Probenecid (Benemid, Probalan), dùng đường uống, làm giảm acid uric trong cơ thể bằng cách tăng lượng bài tiết qua nước tiểu. Bác sĩ của bạn có thể sẽ kê toa nếu bạn có vấn đề về bài tiết acid uric, trái với việc lạm dụng nó. Một số rheumatologists thích probenecid với allopurinol vì nó có tác dụng phụ ít nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, nó không được khuyến cáo cho những người bị bệnh thận. Các phản ứng phụ có thể xảy ra bao gồm sỏi thận, buồn nôn, phát ban da, buồn nản và đau đầu. Bệnh nhân dùng probenecid cần uống ít nhất 8 cốc nước hoặc chất lỏng khác mỗi ngày để giảm nguy cơ sỏi thận.
Lesinurad (Zurampic) là một thuốc trị gout uống làm tăng bài tiết acid uric bằng cách ức chế một protein gọi là urat transporter 1 (URAT1), nó là nguyên nhân gây ra sự hấp thu axit uric trong thận. Nó được sử dụng cùng với chất ức chế xanthine oxidase (XOI), chẳng hạn như allopurinol hoặc febuxostat, để tăng cường hiệu quả cho những người bị gout không được kiểm soát bởi XOIs liều tối ưu. Không nên sử dụng Lesinurad mà không có XOI vì có nguy cơ bị các phản ứng phụ như tăng creatinine trong máu và các phản ứng phụ liên quan đến thận bao gồm suy thận. Bệnh nhân nên giữ nước tốt để tránh sự hình thành sỏi thận. Lesinurad cũng có thể làm tăng nguy cơ các sự kiện tim mạch.
Pegloticase (Krystexxa) được sử dụng trong những trường hợp nặng gout khi các thuốc chuẩn không thể hạ thấp mức acid uric, một tình trạng được gọi là bệnh gút chịu nhiệt mãn tính. Pegloticase làm giảm acid uric một cách nhanh chóng và giảm mức độ hơn các thuốc khác, nhưng nó có thể mất hiệu lực theo thời gian. Thuốc được dùng mỗi hai tuần một lần bằng truyền tĩnh mạch (IV). Việc truyền sẽ mất khoảng hai giờ đồng hồ, nhưng có thể bạn sẽ ở văn phòng bác sĩ trong bốn giờ đồng hồ. Bạn sẽ nhận được các loại thuốc trước khi điều trị và sau đó sẽ được quan sát để đảm bảo bạn không có phản ứng với truyền hoặc phản ứng dị ứng, có thể xảy ra trong vòng hai giờ điều trị. Các phản ứng phụ khác bao gồm gout flares, buồn nôn
SHARE

Author

Hi, Its me Hafeez. A webdesigner, blogspot developer and UI/UX Designer. I am a certified Themeforest top Author and Front-End Developer. I'am business speaker, marketer, Blogger and Javascript Programmer.

  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
  • Image
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét